ทำความเข้าใจกับระบบ Cloud-managed Wireless

Cloud_mng_head_700

ในปัจจุบันนี้เรื่องคลาวด์เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่มีความคุ้นเคย และมีการใช้งานคลาวด์กันจนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ทำให้เกิดบริการคลาวด์ใหม่ๆ ขึ้นมาอีกมากมาย ไม่ได้มีแค่สตอเรจหรือแอพพลิเคชั่นที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยเท่านั้น แม้แต่การจัดการระบบเครือข่ายก็ยังมีให้บริการบนคลาวด์มาหลายปีแล้ว เพราะบริการ Cloud-managed Wireless ทำให้องค์กรขนาดเล็กสามารถติดตั้งและดูแลระบบเครือข่ายได้โดยไม่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญทางด้านเน็ตเวิร์กที่ค่าตัวแพงๆ อีกต่อไป

แถมด้วยการเข้ามาของผู้ผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์กรายใหญ่ในช่วงสองปีหลังนี้ จึงทำให้ บริการ cloud-man¬aged Wireless เป็นหนึ่งในบริการคลาวด์ที่มีอัตราการเติบโตถึงสามเท่าในปี 2557 ที่ผ่านมา จนกระทั่งทาง IDC ต้องทำการปรับค่า CADR (Compounded Annual Growth Rate) ระหว่างปี 2556 ถึงปี 2561 ที่เคยประเมินไว้ว่าจะมีส่วนแบ่งตลาด WLAN (Wireless LAN) จาก 11% ไปเป็น 38% เรียบร้อยแล้ว

ในกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่ที่มีสาขามากๆ เองก็เริ่มจะมองหาทางเลือกที่จะลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา, ค่าใช้จ่ายในการอัพเกรดอุปรณ์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่สำนักงานสาขาให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด ซึ่งหนึ่งในค่าใช้จ่ายหลักในกิจกรรมดังกล่าวก็คือค่าจ้างพนักงานไอที, ค่าเดินทาง และ ค่าโอที ซึ่งหากองค์กรใดมีจำนวนสาขามากๆ ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ก็จะมากตามไปด้วย ดังนั้นบริการ cloud-man¬aged WLAN จึงเป็นทางเลือกที่องค์กรขนาดใหญ่หลายๆ องค์กรกำลังพิจารณากันอยู่ ซึ่งหากมีลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้น เชื่อได้ว่าทาง IDC คงจะต้องทำการประเมินค่า CADR สำหรับบริการ cloud-man-aged WLAN กันใหม่เลยทีเดียว

Cloud-Managed Wireless คือ?
สำหรับนิยามของ Cloud-Managed Wireless ที่ผู้ให้บริการคลวด์นิยามเอาไว้และมักจะพบเห็นบ่อยๆ นั้นมี 2 แบบคือ

1. เป็นการรวมเอาทั้ง wireless controller และ network management software ให้มาอยู่บนคลาวด์ (ถ้าผู้ให้บริการมีเฉพาะ wireless controller จะเรียกว่า cloud-based wireless controller ไม่ถือเป็น manage service นะครับ)
2. มีเฉพาะ network management software บนคลาวด์เท่านั้น

แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็จะไม่มีการย้ายทราฟฟิกของผู้ใช้ไปอยู่บนคลาวด์เด็ดขาด ดังนั้นถึงแม้ว่าจะสูญเสียการเชื่อมต่อกับคลาวด์ก็จะไม่ทำให้ระบบเครือข่ายไร้สายของเราสะดุดแต่ประการใด เพียงแต่บางฟังก์ชั่นของผู้ดูแลระบบอาจจะไม่สามารถดำเนินการได้ในตอนนั้น แต่เมื่อการเชื่อมต่อกลับมาก็สามารถดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ โดยที่ทุกผลิตภัณฑ์จะมีสิ่งที่เหมือนกันก็คือการบริหารจัดการด้วย Web-based GUI ทำให้สามารถที่จะจัดการได้จากที่ใดก็ได้ที่สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้

สำหรับตลาดของ Cloud-Managed Wireless นั้นแม้จะเกิดขึ้นมาซักระยะหนึ่งแล้วแต่ก็เป็นตลาดขนาดเล็กที่มีผู้เล่นรายเล็กไม่กี่รายในตลาดที่เวลาค้นหาข้อมูลก็จะเจอแต่ Aerohive หรือ Meraki เท่านั้น แต่เมื่อ Cisco ได้เข้ามาควบกิจการของ Meraki ตั้งแต่ปี 2555 ก็ทำให้ตลาดเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ตลาดได้เปลี่ยนเป็นสมรภูมิของผู้ผลิตรายใหญ่แทน โดยทั้ง Aruba และ Xirrus ก็เข้าร่วมแข่งขันเพิ่มเติมในปีถัดมา และ ในปีที่ผ่านมาก็มีผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาในตลาดอีก อย่างเช่น HP, Motorola Solu¬tions และ Ruckus Wireless เป็นต้น

เมื่อผู้ผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์กเป็นผู้ให้บริการเองจึงทำให้อุปกรณ์เน็ตเวิร์กเหล่านั้นรองรับการทำงานร่วมกับบริการ Cloud-Managed Wireless โดยดีฟอลต์ ไม่ต้องเซตอัพใดๆ ให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพียงแค่เตรียมคอนฟิกบนคลาวด์ตามที่ต้องการเอาไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ตอนสั่งซื้ออุปกรณ์เครือข่ายไร้สายจากผู้ผลิต และเมื่อได้รับอุปกรณ์เน็ตเวิร์กมาแล้วก็แค่นำไปติดตั้งในตำแหน่งที่ต้องการ, เสียบปลั๊กเปิดเครื่อง และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้แค่นี้ก็ทุกอย่างก็พร้อมใช้งานแล้ว ทำให้ลดทั้งเวลาและลดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้เชี่ยวชาญทางด้านเน็ตเวิร์กด้วย

อีกจุดขายหนึ่งที่ผู้ดูแลระบบและผู้บริหารชื่นชอบก็คือ การบริหารจัดการบริการ Cloud-Managed Wireless นั้นสามารถทำได้สะดวกสบายขึ้น, วิเคราะห์การใช้งานได้ง่ายขึ้น, มีความปลอดภัยมากขึ้น และ ยังสามารถใช้งานผ่าน Mobile Application ได้ด้วย ดังตัวอย่างของบางผลิตภัณฑ์ในรูปที่ 2 และ 3 ทำให้เชื่อได้ว่าองค์กรขนาดใหญ่ที่กำลังพิจารณาอยู่นั้นตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ที่มา : นิตยสาร windowsITPro – สุรชาติ พงศ์สุธนะ

Share and Enjoy !

0Shares
0 0 0